pH máu người ổn định là bao nhiêu ? Và nguyên nhân khiến pH máu thay đổi

Một trong những câu hỏi đang được khá nhiều bạn đọc quan tâm đó chính là độ pH trong máu người bình thường là bao nhiêu ? Và trong chuối bài viết giải đáp cũng như chia sẻ các vấn đề liên quan đến chỉ số pH. Thì hôm nay Máy Điện Giải Chất sẽ thông tin đến bạn đọc về độ pH trong máu là gì và thế nào thì gọi là bình thường. Bên cạnh đó, chúng tôi  cũng xin được gợi ý một số cách để cân bằng chỉ số pH trong máu an toan và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: pH là gì ?

Hiểu đúng về chỉ số pH trong máu là gì ?

Chỉ số pH trong máu người đơn giản hiểu là thang đo để xác định độ axit hoặc bazơ trong máu. Trên thực tế, bình thường độ pH sẽ dao động trong khoảng từ 0 đến 14. Với các dung dịch có độ pH là 7.0 thì dung dịch dạng trung tính. Còn trong trường hợp chỉ số pH thấp hơn 7 tức là máu người có mang tính axit nhiều hơn. Và ngược lại thì máu người mang tính bazo hơn nếu chỉ số pH trong máu lớn hơn 7.

Tìm hiểu độ pH máu là gì
Tìm hiểu độ pH máu là gì

Vậy thì độ pH trong máu người là bao nhiêu thì bình thường ?

Bình thường, chỉ số pH trong máu người sẽ nằm trong khoảng từ 7,35 đến 7,45. Với chỉ số này, cho chúng ta biết trong máu người hơi có tính bazo.

Còn đối với dung dịch trong dạ dày, chỉ số pH sẽ dao động trong khoảng từ 3.0 đến 3.5. Với độ pH trong khoảng này là môi trường axit. Giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như tiêu diệt các loại vi khuẩn tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho dạ dày diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Nguyên nhân khiến độ pH trong máu thay đổi

pH trong máu thay đổi tăng hoặc giảm do môi trường cơ thể quá axit hoặc quá bazo. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yêu gây ra tình trạng này:

Tăng pH máu

Có không ít nguyên nhân gây ra tình trạng tăng độ pH trong máu. Nếu như bạn thấy độ pH máu tăng đột ngột. Bạn sẽ nghĩ tới một số tác nhân như:

Mất nước

Nếu như cơ thể bạn đang bị mất đi lương nước đáng kể, thì bạn cũng rất dễ gặp phải tình trạng tăng pH máu. Bởi khi cơ thể mất nước thì cũng đồng nghĩa với đó là cơ thể bạn sẽ mất đi các chất điện giải như natri, muối, kali. Các tác nhân gây ra mất nước bao gồm: tiêu chảy, nôn ói hoặc ra mồ hôi.

Mất nước là nguyên nhân hàng đầu khiến độ pH máu tăng
Mất nước là nguyên nhân hàng đầu khiến độ pH máu tăng

Thận của bạn đang gặp vấn đề

Nếu như thận trong tình trạng khỏe mạnh bình thường thì sẽ giúp duy trì tốt trạng thái cân bằng axit và bazo. Tuy nhiên thì trong một số trường hợp, chức năng thận bị suy yếu và không thể loại bỏ các chất có tính kiềm ra khỏi nước tiểu. Và có thể sẽ đưa các chất này quay ngược trở lại trong máu và gây ra tình trạng tăng pH máu.

Hạ pH máu

So với các trường hợp tăng độ pH trong máu thì hạ pH máu phổ biến hơn bởi các tác nhân sau:

Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không có khoa học, không lành mạnh, ăn uống thất thường, ăn quá ít hoặc nhịn trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân chủ yếu khiến máu của bạn axit hơn và gây ra tình trạng hạ pH máu.

Ăn quá ít hoặc nhìn ăn gây hạ pH máu
Ăn quá ít hoặc nhìn ăn gây hạ pH máu

Để duy trì độ pH của cơ thể bạn hãy ăn nhiều các loại thực phẩm giàu tính kiềm tự nhiên. Bao gồm các loại rau tươi và đã được nấu chín, hoa quả, trái cây. Hạn chế ăn kiêng theo kiểu phong trào.

Nhiễm toan do bị tiểu đường

Trường hợp bị tiểu đường, thì máy của bạn có thể sẽ có tính axit hơn nếu như lượng đường huyết của không được kiểm soát một cách tốt nhất. Tình trạng này sẽ xảy ra trong trường hợp cơ thể không thể tạo ra đủ lượng Insulin hoặc không thể sử dụng Insulin một cách hiệu quả nhất. Insulin đóng vai trò chuyển đường từ thức ăn đi vào cá tế bào và thực hiện chuyển hóa thành năng lượng. Cơ thể sẽ bắt đầu quá trình phá hủy chất béo để tạo năng lượng nếu như insilin không được sử dụng. Quá trình này sẽ thải ra một chất gọi là Xeton và chính là nguyên nhân hạ pH máu.

Nhiễm toan chuyển hóa

Tình trạng hạ pH máu do thận được gọi chung là toan chuyển hóa. Vấn đề này xảy ra khi thận hoạt động không tốt. Từ đó khiến cho phần lớn các axit dư thừa không được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Và lúc này thì sẽ gây ra hiện tượng độ axit máu sẽ tăng, đồng nghĩa là khiến độ pH hạ.

Nhiễm toan hô hấp

Toan hô hấp là tình trạng phổi không thể nào triệt tiêu được Carbon Dioxide ra khỏi cơ thể trong thời gian đủ nhanh. Lúc này độ pH máu sẽ giảm. Nhiễm toan hô hấp có thể gặp khi gặp các vấn đề về phối như bị bệnh phổi mãn tính. Những người béo phì, sử dụng thuốc ngủ tùy ý không theo chỉ định, sử dụng các loại thuốc giảm đau Opioid hoặc đã từng trải qua phẫu thuật đều là những đối tượng rất dễ mắc phỉa

Để duy trì được độ pH trong máy bình thường cần làm gì ?

Để có thể duy trì được độ ổn dịnh của chỉ số pH máu bình thường bạn cần ghi nhớ những cách dưới đây:

Xem thêm: danh sách thực phẩm có tính axit và tính kiềm

Bổhttps://diengiainhat.com.vn/chi-tiet-danh-sach-cac-loai-thuc-pham-co-tinh-axit-va-tinh-kiem/ sung thêm các nhóm thực phẩm hữu cơ

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng. Thực phẩm hữu cơ có tác dụng rất hiệu quả trong việc kiểm soát độ pH trong máu. Nếu như sử dụng thường xuyên nhóm các loại thực phẩm này, ngoài tác dụng cân bằng độ pH máu còn giúp cơ thể đào thải độc tố, thanh nhiệt.

nhóm thực phẩm hữu cơ
nhóm thực phẩm hữu cơ

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất diệp lục

Việc bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất diệp lục cho khẩu phần ăn để cân bằng độ pH của máu được các chuyên gia khuyến cáo rất tốt. Một số loại thực phẩm như: thì là, rau mùi tây, bí xanh, cần tây, dưa leo, rau mần…

Nhóm thực phẩm giàu chất diệp lục
Nhóm thực phẩm giàu chất diệp lục

Bổ sung các loại thực phẩm tạo tính kiềm

Nhóm các loại thực phẩm bổ sung tính kiềm tốt đó chính là rau củ quả. Việc sử dụng rau củ quả một cách thường xuyên có tác dụng điều tiết và duy trì ổn định độ pH trong cơ thể. Cung cấp chất xơ, rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa.

Nhóm thực phẩm tạo tính kiềm
Nhóm thực phẩm tạo tính kiềm

Luyện tập thể dục thể thao

Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất liên tục trong cơ thể. Đồng thời, thường xuyên tập luyện thể thao còn giúp giảm lượng axit dư thừa, cân bằng nồng độ pH rất tốt.

Tập luyện thể thao giúp cân bằng pH máu
Tập luyện thể thao giúp cân bằng pH máu

Uống nước ion kiềm giàu Hydro

Được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia trong việc cân bằng và duy trì độ pH trong cơ thể đó là sử dụng nước ion kiềm giàu Hydro. Nước kiềm giàu Hydro được tạo ra nhờ công nghệ điện phân nước của máy lọc nước ion kiềm. Sử dụng nguồn nước quý này thường xuyên trong thời gian dài sẽ có tác dụng rất tốt cho cơ thể.

Uống nước ion kiềm giàu Hydro giúp cân bằng độ pH
Uống nước ion kiềm giàu Hydro giúp cân bằng độ pH

Xem thêm thông tin chi tiết về máy lọc nước kiềm:

Ngoài ra thì bạn đọc cũng cần lưu ý cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi. Có những suy nghĩ lạc quan góp phần duy trì ổn định và cân bằng độ pH trong máu người bình thường. Hy vọng, với những thông tin trên đây đã phần nào giúp quý độc giả có cái nhìn tổng quan hơn, hiểu rõ hơn về độ pH để duy trì chỉ số pH máu ở ngưỡng cân bằng. Mọi vướng mắc, quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0243 991 0099 – 098 117 2992 hoặc cập nhật thông tin trực tiếp trên Fanpage tại https://www.facebook.com/maydiengiaichat. Đặc biệt khi đặt mua máy điện giải trong tháng này, bạn sẽ nhận được ưu đãi GIẢM GIÁ TỚI 35%MIỄN PHÍ vận chuyển, lắp đặt tại nhà.

5/5 (2 Reviews)

Trả lời